Gu cà phê

Gu cà phê của người Việt Nam là gì? Đặc trưng từng gu café

Cà phê đã trở thành thức uống quen thuộc và phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên mỗi quốc gia, mỗi địa phương sẽ có một gu cà phê nhất định khác nhau. Ví dụ gu thưởng thức cà phê của người Châu Âu sẽ khác người Việt. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc gu cà phê yêu thích của người Việt là gì chưa?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu gu cà phê người Việt qua bài viết sau đây.

Gu cà phê là gì?

Gu cà phê là sở thích đặc thù của mỗi người khi thưởng thức cà phê. Là quốc gia nổi tiếng về văn hóa cà phê, thế nên hương vị cà phê của Việt Nam cũng rất đặc thù và đa dạng. 

Gu cà phê là gì?
Gu cà phê là gì?

Cũng vì thế mà mỗi hương vị cà phê chỉ phù hợp với một đối tượng nhất định. Ví dụ những người thích vị đắng nhẹ của cà phê Robusta sẽ không phù hợp với cà phê Arabica có vị chua, thanh thoát.

Cũng như khi uống cà phê, có người sẽ thích không đường nhưng có người thích nhiều sữa.

Cách tạo ra những Gu café khác nhau

Việt Nam nổi tiếng với hai loại cà phê chính đó là Arabica và Robusta. Tuy nhiên người ta vẫn có thể tạo ra sự đa dạng của những ly cafe nhờ kỹ thuật rang và cách pha chế cà phê khác nhau.

Đó là lý do ra đời của những ly cafe Capuchino, Espresso, hay cafe blended mix giữa các loại hạt cafe tạo ra hương vị đặc biệt đáp ứng gu cafe khác nhau của người tiêu dùng.

Cách tạo ra những Gu café khác nhau
Cách tạo ra những Gu café khác nhau

Trong đó kỹ thuật rang đóng góp một phần không nhỏ đến hương vị cafe. Mỗi một kỹ thuật rang sẽ cho ra đời 1 loại hương vị cafe riêng biệt.

Rang nhạt - Gu café đơn giản

Kỹ thuật rang cơ bản đầu tiên đó là rang nhạt hay còn gọi là Light Roast. Đây là mức độ rang khá phổ biến ở Bắc Âu và ngày càng được ưa chuộng hơn bởi những người có gu cafe đơn giản. 

Rang nhạt - Gu café đơn giản
Rang nhạt - Gu café đơn giản

Với rang nhạt, hạt cà phê được rang ở nhiệt độ từ 195-205 độ C và lấy ra ngay khi có tiếng crack đầu tiên xuất hiện. Ở cấp độ rang này, các hạt vẫn giữ lại được bản chất vốn có và chưa bị quá trình rang can thiệp vào. Từ đó cho ra cà phê có hương vị của hoa quả, đậu, vị chua nhiều, ngọt, và rất ít đắng.

Rang vừa - Gu hài hòa hương vị

Medium Roast (rang trung  bình)  được đánh giá là phù hợp cho cách uống Espresso. Vì lúc này hạt cà phê mang theo sự cân bằng về vị chua của axit, vị caramel êm dịu, medium body. Đường tự nhiên trong cà phê lúc này đã được chuyển hóa thành caramel, vị chua cũng ít đi, vị ngọt tăng.

Rang vừa - Gu hài hòa hương vị
Rang vừa - Gu hài hòa hương vị

Cà phê rang bắt đầu xuất hiện hương đặc trưng. Giai đoạn này cà phê sẽ được lấy ra sau khi tiếng nổ thứ nhất và trước tiếng nổ thứ 2 và ở giai đoạn này thì hạt sẽ giải phóng lượng dầu (lipit) lên bề mặt hạt cà phê.

Kỹ thuật rang quyết định độ ngon cà phê

Không chỉ sơ chế cà phê, kỹ thuật rang được coi là bí quyết giúp cho cà phê đạt đến độ ngon nhất của nó. Nếu nhân cà phê có chất lượng nhưng kỹ thuật rang không đáp ứng được yêu cầu thì cũng sẽ ảnh hưởng đến hương vị cà phê. 

Kỹ thuật rang quyết định độ ngon cà phê
Kỹ thuật rang quyết định độ ngon cà phê

Như đã nói ở phần trước, mỗi loại kỹ thuật rang sẽ cho ra một loại hương vị cà phê đáp ứng gu cà phê khác nhau của người thưởng thức.

Cách đơn giản nhất để có thể phân biệt được kỹ thuật rang đó là đánh giá qua màu sắc của hạt cà phê. Hạt cà phê đạt chất lượng rang sẽ có màu vàng hoặc màu nâu (tùy mức độ rang);

Gu café Cầu Đất của From Cau Dat

Với mong muốn mang đến cà phê tinh tế từ sự tử tế, Cà Phê Cầu Đất đã không ngừng nghiên cứu, cải thiện và cho ra đời các dòng cà phê đóng gói đáp ứng mọi gu cà phê của người Việt. 

Gu nguyên bản đặc trưng

Nếu bạn là tín đồ của văn hóa cà phê, thì Cà Phê Đặc Sản Chất Lượng Cao From Cau Dat Coffee 01 (100% Arabica Cầu Đất) sẽ là lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn. Khi thưởng thức, Arabica Cầu Đất có hương vị chua thanh thoát. 

Gu cà phê nguyên bản đặc trưng
Gu cà phê nguyên bản đặc trưng

Tuy nhiên nó không chua hoàn toàn mà bạn sẽ cảm nhận được hậu vị đắng của cà phê. Đặc biệt mùi hương của Arabica rất quyến rũ.

Gu truyền thống Việt Nam

Trải qua nhiều năm đồng hành với những hạt cà phê được ươm mầm từ cao nguyên đại ngàn, Cà Phê Cầu Đất đã mang đến cà phê đậm chất của người Việt. 

Sản phẩm cà phê của chúng tôi được rang xay nguyên chất, thích hợp dùng cho pha chế cà phê phin ưa thích của khách hàng Việt Nam. Đảm bảo được hương vị đậm, đắng, mạnh của cà phê.

Thành phần chính của sản phẩm sẽ lấy Robusta làm chủ đạo hoặc hoàn toàn từ Robusta. Nếu bạn có nhu cầu thưởng thức đa dạng hương vị phù hợp với gu cà phê của mình có thể liên hệ ngay với Cà Phê Cầu Đất.

Liên hệ:

[rank_math_contact_info]

Showroom:

88-90 đường số 65, phường Tân Phong, quận 7 Tp. HCM

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Mở quán cafe vỉa hè

Cà phê đóng gói

Hương vị cà phê