Cà phê tự pha tại nhà

10+ công thức cà phê tự pha tại nhà dễ làm mà lại ngon

Là một tín đồ cà phê, không gì tuyệt vời hơn được thưởng thức ly cà phê tự pha tại nhà ngon chuẩn vị. Đặc biệt bạn có thể điều chỉnh để phù hợp với gu của mình. Hãy cùng Cà Phê Cầu Đất tham khảo ngay một số gợi ý về cách pha cà phê ngon chuẩn vị ngay tại nhà.

Chuẩn bị dụng cụ pha chế cà phê tại nhà

Khi pha cà phê ở nhà hay ở quán thì đều sẽ cần một số dụng cụ nhất định. Tùy thuộc vào loại thức uống và cách pha chế mà sẽ bạn sẽ cần chuẩn bị như sau:

  • Bình French Press
  • Phin cà phê truyền thống
  • Máy pha cà phê 
  • Khuôn rắc bột ca cao
  • Bình xịt kem.
  • Bộ shaker
  • Ấm pha cà phê
  • Máy tạo bọt cà phê
Chuẩn bị dụng cụ pha chế cà phê tại nhà
Chuẩn bị dụng cụ pha chế cà phê tại nhà

Những loại cà phê ngon, tốt cho sức khỏe nên pha tại nhà

Cà phê ngon là loại cà phê được đánh giá theo nhiều yếu tố như chất lượng, giống cây, cách chế biến, cách pha chế… Tại Việt Nam có 2 loại cà phê được đánh giá cao và trải qua quá trình thử nếm cà phê đạt chuẩn:

Cà phê Arabica: có vị đắng dịu với hương thơm nhẹ nhàng tinh khiết. Hàm lượng caffeine trong hạt Arabica chỉ khoảng từ 1-2% nên được rất nhiều người yêu thích

Cà phê Robusta: có vị đắng nhẫn kèm một chút vị chua. Loại này có hương thơm nồng hơn so với Arabica bởi hàm lượng caffeine chiếm tới 2-4%. Loại này thường kén người dùng hơn và chỉ thích hợp với những ai đã uống cà phê lâu năm.

Những loại cà phê ngon, tốt cho sức khỏe nên pha tại nhà

Hiện nay tại các quán cà phê thường trộn chung cả 2 loại cà phê chất lượng cao này với nhau để đem lại hương vị phù hợp hơn với đa số người Việt.

Những thương hiệu lớn đã sử dụng  hương vị thơm ngon của cà phê Arabica và Robusta tại Việt Nam như Trung Nguyên coffee, Nestle, Vina cà phê…. Hay chuỗi cửa hàng như Highlands coffee, Starbucks, Cà phê Cộng.

Xem thêm:

Cà phê arabica cầu đất chất lượng cao

10 công thức cà phê pha tại nhà

Hiện nay có rất nhiều công thức hướng dẫn làm cà phê tự pha tại nhà. Tuy nhiên nó thường đòi hỏi nhiều công đoạn phức tạp và khó thực hiện. Vậy nên dưới đây sẽ gợi ý cho bạn các công thức phổ biến để pha cà phê tốt cho sức khỏe đơn giản.

Pha café theo cách truyền thống

Chuẩn bị nguyên vật liệu:

  • Cà phê: 25 gram
  • Nước sôi: 80ml
  • Phin, ly, cốc đo ml

Cách thực hiện:

Bước 1: Tráng phin qua bằng nước nóng.

Bước 2: Cho khoảng 25 gram cà phê vào phin rồi đặt lên cốc.

Bước 3: Rót từ từ khoảng 30ml nước vừa sôi lên pin cà phê vừa chuẩn bị.

Bước 4: Chờ 2 – 3 phút cho tới khi bột cà phê đã nở đều. Tiến hành nén nắp gài và cho thêm 50ml nước sôi, đậy nắp lại.

Bước 5: Sau khoảng 1 phút cà phê sẽ bắt đầu nhỏ giọt xuống ly. Bạn chỉ cần đợi cho đến khi cà phê nhỏ gần hết thì ấn chặt nắp gài là được.

Bước 6: Cuối cùng bạn sẽ thu được khoảng 45ml cà phê. Khi thưởng thức có thể cho thêm sữa đặc, đường hoặc đá để ngon hơn.

Pha café theo cách truyền thống

Cà phê sữa thơm ngon

Chuẩn bị nguyên vật liệu:

  • Bột cà phê nguyên chất: 25g 
  • Sữa đặc: 2-3 muỗng cafe 
  • Nước sôi
  • Phin pha cafe
  • Đá viên

Cách thực hiện:

Bước 1: Tráng qua các dụng cụ pha cà phê với nước sôi. Điều này làm dụng cụ nóng và nở đều.

Bước 3: Cho bột cà phê đã chuẩn bị vào phin và lắc nhẹ để cà phê được trải đều. Để phin lên ly cafe rồi dùng tấm nén ép nhẹ bột xuống. Lưu ý chỉ nên nén với sức vừa đủ, không quá mạnh.

Bước 4: Cho nước nóng vừa đun sôi vào cà phê bột để ủ. Đợi khoảng 1-2 phút, rót nước đến gần đầy phin rồi đậy nắp lại. 

Bước 6: Sau khoảng 3-5 phút, cà phê sẽ nhỏ giọt và chảy xong. Lúc này bạn khuấy đều cà phê và cho thêm sữa đặc vào để thưởng thức. Cho thêm đá để tận hưởng trọn vẹn ly cà phê tự pha tại nhà siêu hấp dẫn.

Cà phê sữa thơm ngon

Cách tự pha cà phê trứng

Chuẩn bị nguyên vật liệu:

  •  Bột cà phê: 15 gr
  •  Sữa đặc: 25 ml
  •  Trứng gà: 2 quả
  •  Mật ong: 5 ml

Cách thực hiện:

Bước 1: Cho khoảng 15gr bột cà phê vào phin. Lưu ý chỉ nén với lực vừa phải, không quá chặt. Sau đó cho 10ml nước nóng vào để cà phê nở ra. Đặt phin cà phê lên ly đã chuẩn bị sẵn. Sau đó, cho thêm 60ml nước nóng vào, đậy nắp lại.

Bước 2: Đánh bông kem trứng: Tách và lấy 2 lòng đỏ trứng gà cho vào cốc. Cho thêm khoảng 25ml sữa đặc + 5ml mật ong vào. Dùng máy đánh trứng với tốc độ thấp đánh khoảng 4 - 5 phút theo 1 chiều duy nhất, cho đến khi hỗn hợp kem trứng chuyển thành hỗn hợp sệt màu vàng.

Bước 3: Pha cà phê trứng: Sau khi cà phê đã nhỏ giọt xong, ta sẽ lấy ra khỏi ly. Cho kem trứng vừa đánh vào lên trên bề mặt. Có thể rắc thêm ít bột cà phê lên trên để trang trí. Vậy là đã hoàn thành ly cà phê tự pha tại nhà tuyệt vời cho ngày nắng nóng.

Cách tự pha cà phê trứng

Cách pha cà phê latte tại nhà

Chuẩn bị nguyên vật liệu:

  • Cà phê
  • Sữa tươi lạnh: 250-300ml 
  • Máy xay cafe, máy pha cà phê.
  • Tách đựng

Cách thực hiện

Bước 1: Xay cà phê. Cho khoảng 10 gam cà phê hạt vào máy để xay cà phê. Trong bước này bạn có thể điều chỉnh độ mịn của cà phê tùy theo ý thích. 

Bước 2: Pha chế Espresso. Sử dụng dụng cụ để nén chặt cà phê. Lưu ý khi nén tay cầm để ngang với mặt bàn, vai và tay tạo góc 90 độ với lực vừa phải. Cho cafe đã nén vào máy pha để tiến hành pha chế.

Bước 3: Tạo bọt sữa. Cho 250-300ml sữa lạnh vào ca inox để đánh sữa nóng, đánh với ở nhiệt độ 65 độ C trong khoảng 10-15s. Lưu ý nên sử dụng sữa không đường và đã được làm lạnh trước khi đánh.

Bước 4: Trang trí. Bạn có thể tự trang trí ly cà phê tự pha tại nhà tùy theo sở thích của mình nếu những hình decor quá khó. 

Cách pha cà phê latte tại nhà

Cách tự pha cafe kem tươi

Chuẩn bị nguyên vật liệu:

  • Bột cà phê nguyên chất: 25g
  • Sữa tươi không đường: 30ml
  • caramel sauce: 50ml
  • Bột vani
  • Đá viên
  • Bình shaker, phin cà phê…

Cách thực hiện:

Bước 1: Cho 25g bột cà phê lên phin đã chuẩn bị sẵn. Lưu ý trước khi pha cần chú ý tráng qua phin bằng nước nóng để chất lượng cà phê làm ra ngon hơn.

Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu gồm: cafe, bột vani, đá viên, sữa tươi vào máy xay sinh tố và tiến hành xay cho đến khi hỗn hợp bông lên.

Bước 3: Cho hỗn hợp ra ly, cho thêm kem tươi đã chuẩn bị lên bên trên ly cà phê. Sử dụng caramel đã chuẩn bị để trang trí cho ly cà phê tự pha tại nhà nhìn đẹp mắt hơn.

Cách tự pha cafe kem tươi

Cà phê tự pha Capuchino

Chuẩn bị nguyên vật liệu:

  • Sữa tươi không đường: 150ml 
  • Đường: 2 muống
  • Cà phê đen

Cách thực hiện:

Bước 1: Cà phê đen sẽ được pha bằng máy pha cà phê sẽ là tuyệt vời nhất, nhưng không phải ai cũng có máy pha riêng. Vì vậy bạn có thể sử dụng phin pha cà phê truyền thống để pha cafe.

Bước 2: Cho khoảng 150ml sữa tươi không đường và 2 muỗng đường vào nồi nhỏ. Đun với lửa thật nhỏ và khuấy đều nhẹ cho đến khi ấm sữa lên. Sau đó, cho hỗn hợp vào máy đánh tạo bọt cho đến khi bông lên là được. 

Bước 3: Làm nóng ly thủy tinh/cốc sứ đã chuẩn bị sẵn. Sau đó, cho cà phê đen vừa pha xong vào ly thủy tinh, cho hỗn hợp sữa vào. Có thể tạo hình đơn giản bằng khuôn hoặc rắc thêm bột cacao lên trên để trang trí ly cà phê tự pha tại nhà.

Cà phê tự pha Capuchino

Tự pha cà phê Americano tại nhà

Chuẩn bị nguyên vật liệu:

  • Đá viên
  • Cafe hạt
  • Máy pha cafe 
  • Đường

Cách thực hiện:

Bước 1: Cho cafe hạt vào máy xay cafe để xay nhuyễn ra. Sau đó, cho thêm bột cafe vào bộ lọc porter của máy. Để bộ lọc porter nằm ngang với máy ép và vặn khớp với máy pha cà phê.

Bước 2: Để ly đựng ở dưới bộ lọc porter rồi mở công tắc trên máy, kích hoạt nước nóng lên. Lúc này nước nóng trong máy sẽ chảy xuống phần bột cafe với áp suất lớn để tạo ra 1 ly cà phê Espresso.

Bước 3: Cho thêm 30 - 70ml nước sôi, đường, đá theo sở thích.  Vậy là bạn đã có 1 ly cà phê tự pha tại nhà thật thơm ngon.

Tự pha cà phê Americano tại nhà

Tự pha cafe tonic

Chuẩn bị nguyên vật liệu:

  • Syrup dâu rừng: 20ml 
  • Cà phê Espresso: 30ml 
  • Soda Tonic: 80ml 
  • Rượu Rhum
  • Vài lát chanh
  • Lá hương thảo 

Cách thực hiện:

Bước 1: Cho syrup dâu rừng và 1 ít rượu Rhum vào ly. Sau đó, cho đá viên lên gần đầy ly và rót Soda Tonic vào.

Bước 2: Cho 30ml cà phê Espresso vào ly để tạo thành 3 tầng. Bạn có thể trang trí thêm bằng lá hương thảo.

Tự pha cafe tonic

Tự pha café mocha đơn giản không cần dùng máy

Chuẩn bị nguyên vật liệu:

  • Bột cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Bột cacao: 1 muỗng canh
  • Sữa tươi nguyên kem 

Cách thực hiện:

Bước 1: Cho vào ly 1 muỗng bột cà phê hòa tan + 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng bột cacao + 2 muỗng nước nóng. Tiếp theo khuấy đều hỗn hợp cho đến khi hòa tan.

Bước 2: Cho 250ml sữa tươi nguyên kem lên bếp rồi đun với lửa nhỏ cho đến khi sữa ấm nóng thì tắt bếp. Sau đó, đổ sữa vừa đun vào bình thủy tinh chịu nhiệt, đậy nắp kín rồi lắc khoảng 30 giây, cho đến khi thấy sữa có bọt mịn là được. Tiếp đến, đổ ra ly cà phê đã chuẩn bị sẵn là xong.

Tự pha café mocha đơn giản không cần dùng máy

Liên hệ ngay với From Cầu Đất để nhận nhiều ưu đãi.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

[rank_math_contact_info]

Showroom:

88-90 Đường Số 65, phường Tân Phong, Quận 7, TP. HCM

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cà phê đóng gói

Mở quán cafe vỉa hè

Hương vị cà phê